Cờ Vua - Đòn chiến thuật tấn công trong trung cuộc

4. Phần một. II. 1. Phân tích đánh giá


a. Ô mạnh và ô yếu:
Ô mạnh là ô không bị Tốt của đối phương tấn công và được Tốt của mình bảo vệ, hay nói một cách khác ô mạnh là các quân chiếm giữ các ô an toàn rất thuận tiện cho phòng thủ và tấn công. Ngược lại ô yếu là ô không được Tốt bên mình bảo vệ và là vị trí rất dễ cho đối phương tấn công giành lại.
Trắng đi trước (Hình 1)


Ví dụ: Thế cờ như ở Hình 1, sau khi hai bên đã kết thúc ở nước thứ 10 và hoàn thành giai đoạn khai cuộc. Lúc này bên Trắng có các ô mạnh là d5, f5. Bên Đen có các ô mạnh là c5, e5. Bên Trắng tiếp tục đi đã tận dụng triệt để ưu thế này để tạo áp lực cho đối phương.
Nước đi tiếp theo như sau:
11. b3 Tc6
12. Tb2 Tf8
13. Md5 Mg4
14. h3 Txd5
15. ed Mf6
16. Tb5! Xxe1+
17. Xxe1 a6
18. Td3 Hd7
19. Hh4 (Hình 2)
Đen đi trước (Hình 2)

Thế cờ như ở Hình 2, chúng ta thấy lúc này bên Trắng đã mở rộng được các ô mạnh của mình ở c6, e6 và a4, c4 ưu thế này đang thuộc về Trắng. Đáp lại nước đi này của Trắng, trên thực tế Đen đã đi
19. ... h6
20. Xe3 Vh8
Nếu 20. ... Mxd5 thì 21. He4 Mf6; 22. Txf6. Còn nếu 20. ... g5 thì 21. Xg3 Tg7; 22. Txf6 gh; 23. Xxg7+ Vf8; 24. Xh7 và 25. Xh8#.
21. Xf3 Mg8
22. Hh5! Mf6
23. Xxf6 gf
24. Txf6+ Vg8
Nếu 24. ... Tg7 thì 25. Hxh6+ và 26. Hxg7#
25. Tf5 He8
26. Hg4+
... và Đen nhận thua.
Qua ví dụ trên có thể thấy nếu đối phương có các ô yếu thì đó là lợi thế cho ta tấn công, còn nếu ta có các ô yếu thì phải có các phương án phòng thủ nhanh chóng và hợp lý.
b. Cấu trúc của Tốt:
Thông thường ngay từ nước mở đầu ván đấu đã làm cho cấu trúc của Tốt có sự biến đổi, do đó cần tùy thuộc vào cấu trúc của Tốt ở từng thời điểm khác nhau mà có thể tạo ra những điều kiện tấn công và phòng thủ khác nhau. Vì vậy khi xem xét về cấu trúc của Tốt cần lưu ý tới điểm mạnh, điểm yếu của Tốt cũng như những ô cờ quanh chúng. Đặc biệt cần lưu ý tới 6 loại hình cấu trúc của Tốt đó là: Tốt liên hoàn; Tốt thông có bảo vệ; Tốt chồng; Tốt cô lập; Tốt bị phong tỏa và Tốt chậm tiến.
Đen đi trước (Hình 3)

Ví dụ: Thế cờ như ở Hình 3, các Tốt liên hoàn của Trắng: a4, b3, c4, d5. Còn Đen là: a5, b6, c5. Tốt chồng của Đen là: b6, b7. Tốt thông có bảo vệ: d5 của Trắng. Tốt phong tỏa h5 của Trắng. Tốt cô lập f3 của Trắng ...
Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp khi xem xét cấu trúc của Tốt, chúng ta cũng cần lưu ý đến từng trường hợp cụ thể, không nên cứng nhắc áp dụng cho tất cả các trường hợp dẫn tới những sai lầm không nên có.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!