Cờ Vua - Đòn chiến thuật tấn công trong trung cuộc

6. Phần một. II. 1. Phân tích đánh giá


e. Sự phân bố các quân:
Kết thúc giai đoạn Khai cuộc, mặc dù lực lượng các quân còn rất hùng hậu nhưng thực tế cho thấy nếu các quân lúc này có vị trí tốt, tích cực thì mới có đấu pháp tốt, còn không thì ngược lại.
Trắng đi trước (Hình 6)


Ví dụ: Thế cờ như ở Hình 6. Trong quá trình đánh giá, bên Trắng thấy rằng: Bên Đen lúc này có 2 Mã đứng ở vị trí tốt, nhưng hai Mã này lại không thể độc lập tiến hành được nước đi của mình vì hai Mã đang bảo vệ lẫn nhau. Vì vậy Trắng đã lợi dụng điểm yếu của Đen để quyết định kế sách tấn công giành thế chủ động cho mình.
Nước đi như sau:
1. Tc3 Hc5
2. He4 Hc6
3. Hf4 Hb5
4. Vh2 Vg8
5. Xe5
Trắng ưu.
g. Không gian và trung tâm:
Trong cờ Vua khu trung tâm được xác định bằng bốn ô là: d4, d5, e5, e4. Còn khu trung tâm mở là các ô: c3, c6, f6, f3. Vì vậy khái niệm trung tâm thường gắn với không gian. Một quân đứng ở khu trung tâm thì nó có thể phát huy được sức mạnh của nó một cách tối đa và cũng có thể di chuyển đến hỗ trợ cho các quân khác ở bất kỳ vị trí nào một cách nhanh nhất.
Trắng đi trước (Hình 7)

Ví dụ: Thế cờ như ở Hình 7, bên Trắng đang khống chế khu trung tâm bằng các quân Tượng, Mã và Tốt, còn Đen các quân có vị trí không được tốt. Vì vậy Trắng đã dùng Tượng phát động tấn công giành thắng lợi.
Nước đi như sau:
1. Txh6 gh?
2. Hxh6 Xfc8
3. Th7+ Vh8
4. Tg6+ Vg8
5. Hh7+ Vf8
6. Hxf7#
Trắng thắng.
h. Vị trí của Vua:
Mục đích duy nhất của các ván đấu là làm sao vây bắt được Vua của đối phương càng nhanh càng tốt. Vì vậy Vua có giá trị đặc biệt, mất Vua là kết thúc ván đấu. Thực tiễn thi đấu đã cho thấy trong tất cả các đợt tấn công thì tấn công vào vị trí của Vua là cuộc tấn công nguy hiểm nhất.
Trắng đi trước (Hình 8)

Ví dụ: Thế cờ như ở Hình 8 là khi hai bên vừa qua giai đoạn Khai cuộc ở nước thứ 14, Đen đã phạm sai lầm đi nước 14. ... Xe8? và vị trí Vua Trắng không tốt, nhưng các quân của Đen chưa xuất hết ... Lợi dụng điều này Trắng mở đầu tấn công bằng đòn đổi quân tấn công chiếu Vua liên tục giành thế và kết thúc giành thắng lợi toàn cuộc.
Nước đi tiếp theo như sau:
15. Hxe8+!! Vxe8
16. Md4+ Vf8
17. Xe8+! Vxe8
18. Xg8+ Ve7
19. Mf5#
Trắng thắng.
Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi xem xét đánh giá thế trận. Tuy nhiên trong thực tế diễn ra ở từng ván đấu cụ thể không phải lúc nào cũng có thể nhận định đánh giá chính xác và tìm được các phương án tấn công tối ưu, bởi vì thế cờ luôn luôn biến động và vô cùng đa dạng. Vì vậy trong quá trình thi đấu đòi hỏi người cầm quân cần sáng suốt, linh hoạt và sáng tạo vận dụng những cách đánh độc đáo cho riêng mình, nhằm thay đổi tình thế trận đấu ở những giây phút quyết định, mang lại hiệu quả cao.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!