Cờ Vua - Những nước cờ độc đáo

Cờ Vua - Những nước cờ độc đáo

Trong mục:

Cơ bản

Trạng thái:

Hoàn thành

Lượt xem:

18655
Có phí Full

Cờ Vua - Những nước cờ độc đáo

Đánh giá: 8/10 từ 1 lượt

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG


Bộ tài liệu luyện tập kỹ năng chơi Cờ Vua này gồm 2 tập. Những người chơi Cờ Vua có cả một kho tàng, bao gồm tất cả các thể loại bài tập từ đơn giản tới phức tạp, từ một nước chiếu hết cho tới những đòn chiến thuật cần tới 7, 8 nước hoặc hơn nữa.
Sách còn cung cấp những kiến thức rất cơ bản như: những quân Mã phải di chuyển như thế nào để mau lẹ bắt Vua đối phương hay cứu Vua mình với những bài tập riêng về Mã, những ván cờ với cách ra quân sai lầm bị thua rất nhanh như thế nào, ...
Sách cũng hướng dẫn, luyện tập nhiều loại đòn phối hợp khác nhau, là bộ tài liệu tổng hợp nhiều phương diện trong Cờ Vua.
Các huấn luyện viên dùng để minh họa cho các bài giảng của mình và ra hàng loạt các bài tập ngay tại lớp hay về nhà cho học trò.
Các bậc cha mẹ, phụ huynh có thể dùng tài liệu này làm sách giáo khoa cho con cái tự học cờ, phát triển trí thông minh nhờ một trò chơi bổ ích
Các bạn chơi cờ dùng tài liệu này để rèn luyện kỹ năng và nghệ thuật chơi cờ nhằm nâng cao trình độ.

Khi làm bài tập cần chú ý mấy điểm sau đây:

Thứ nhất:
Nên cố gắng suy nghĩ thật kỹ trước khi chạm quân cờ. Nên độc lập tự mình suy nghĩ để giải, không nên giải theo kiểu tập thể.
Thứ hai:
Phải tập giải các bài cờ từ dễ tới khó, không nên giải các bài khó ngay. Các bài khó đều có nền tảng từ các bài dễ, phải nắm được phương pháp tư duy từ những bài dễ để phát triển dần lên các bài khó, tùy theo sự nhanh nhẹn của mỗi người chơi mà từ dễ tới khó có thể nhanh hay chậm, nhưng dù nhanh hay chậm đều không quan trọng, bởi có nhiều người tuy chậm nhưng giải tới đâu chắc tới đó đồng thời học hỏi được nhiều điều bổ ích sau mỗi bài cờ.
Thứ ba:
Khi chưa giải được thì chớ vội vàng mở ngay lời giải ra xem, bởi như thế người giải chưa thật sự động não, chưa thật sự kiên trì tìm tòi, chưa đủ thời giờ để thể hiện đầy đủ khả năng sáng tạo của mình.
Đặc biệt đối với các giáo viên dạy cờ, các huấn luyện viên khi sử dụng tài liệu này nên xem kỹ từng phần, từng bài trước, cố gắng ra các bài tập phù hợp với trình độ của học trò. Với mỗi bài tập nên giảng rộng thêm, ví dụ khi ra bài tập về quân Mã thì mô tả các đặc điểm khác biệt của quân Mã so với các quân khác, quân Mã nằm ở khu vực nào trên bàn cờ là mạnh nhất, ...
Số lượng bài tập ra cho học sinh sau mỗi bài học cũng nên phù hợp, tránh quá nhiều có thể làm học sinh mệt mỏi hay quá ít làm học sinh chưa đủ để nâng cao trình độ.

Về phần lời giải (ở phía dưới) xin chú ý mấy điểm sau:

a. Phần lớn các bài giải trả lời chính xác cáh giải thế cờ của mỗi hình. Tuy nhiên cũng có những bài chỉ là gợi ý những nước đầu tiên, còn các nước sau đó dễ dàng nên các bạn tự tìm lấy.
b. Có những bài có nhiều lời giải khác nhau, ở sách thường chỉ cho một trong số những lời giải đó, các lời giải khác xin các bạn tự tìm tiếp. Cũng có những bài cho số phương án để bạn tự tìm.
c. Trong những thế cờ phức tạp, có thể bạn còn tự tìm ra những phương án giải riêng của mình. Chúng tôi rất khuyến khích và hoan nghênh.
Trong sách này có xen kẽ một số những số liệu, mẩu chuyện, danh ngôn, thành ngữ ... về cờ, về lịch sử cờ ... các bạn đọc để biết thêm và giải trí.

Cuối cùng là quy tắc về ghi chép, ký hiệu trong Cờ Vua:

Vua = V
Xe = X
Tượng = T
Hoàng hậu (Hậu) = H
Mã = M
Tốt thì không dùng ký hiệu mà chỉ viết tên ô có Tốt (ví dụ 1.e4 e5 có nghĩa là bên Trắng đi Tốt từ ô e2 lên ô e4 còn bên Đen đi Tốt từ ô e7 lên ô e5)
Chiếu hết = #
Chiếu = +
Phong cấp (ví dụ Tốt Trắng xuống tới ô b8 biến thành Hoàng hậu) = b8/H
Có trường hợp khi bắt quân dùng dấu x, ví dụ 1. Mxh5 = Mã bắt quân ở ô h5.

Ký hiệu bình luận:

Nước cờ hay = !
Nước cờ rất hay, xuất sắc = !!
Nước cờ yếu = ?
Nước cờ rất kém, sai lầm nghiêm trọng = ??
Nước cờ có vẻ hay, đáng xem xét = !?
Nước cờ đáng ngờ, có vẻ yếu = ?!
Để làm các bài tập trong tài liệu này, trước tiên các bạn phải học cách chơi cờ Vua qua các lớp dạy cờ hay tự đọc các sách hướng dẫn chơi cờ, đặc biệt là sách về các đòn chiến thuật, để nắm được những kiến thức cơ bản nhất về Cờ Vua.

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!