Luật cờ vua

8. I. Luật Cờ Vua - Điều 12


ĐIỀU 12: ĐỒNG HỒ THI ĐẤU

12 – 1: Mỗi đấu thủ phải thực hiện một số nước đi trong 1 đoạn thời gian qui định theo điều lệ. Số thời gian đấu thủ không sử dụng hết trong giai đoạn này, sẽ được cộng thêm vào số thời gian đấu thủ sử dụng ở giai đoạn sau.
12 – 2: Việc kiểm tra thời gian của mỗi đấu thủ đã sử dụng, được thực hiện bằng 1 đồng hồ chuyên dùng (hoặc bằng 1 cách phân chia thời gian đặc biệt khác).
Tới thời điểm đấu thủ đã sử dụng hết thời gian qui định lá cờ nhỏ của đồng hồ chuyên dùng của đấu thủ đó phải “rơi” và trọng tài ghi nhận điều đó. Đến thời điểm đó, kim phút đã chạy qua và lá cờ nhỏ không rơi, trọng tài cũng phải ghi nhận việc đó, nếu không có mặt trọng tài thì một đấu thủ đặt yêu cầu với Ban tổ chức.
12 – 3: Đến giờ thi đấu, trọng tài cho đồng hồ đấu thủ cầm quân trắng hoạt động. Mỗi đấu thủ sau khi thực hiện xong nước đi của mình, sẽ bấm cho đồng hồ của mình ngừng chạy, chuyển hoạt động sang phía đồng hồ của đối phương.
12 – 4: Nếu đấu thủ thấy có sự sai lệch, hoặc thắc mắc gì về hoạt động của đồng hồ phải báo ngay với trọng tài khi phát hiện. Trường hợp đồng hồ hỏng (sai lệch rõ ràng) phải thay đồng hồ khác, thì trọng tài phải điều chỉnh đồng hồ này cho đúng thời gian đã sử dụng của cả 2 bên. Nếu trọng tài quyết định tăng thêm thời gian đã được sử dụng cho đồng hồ của 1, hoặc cả 2 đấu thủ, trọng tài không để cho 1 đấu thủ rơi vào tình huống.
a. Ít hơn 5 phút tính tới thời điểm kiểm tra; hoặc
b. Ít hơn 5 phút cho mỗi nước đi tính tới thời điểm kiểm tra.
12 – 5: Khi đang thi đấu vì lý do khách quan phải dừng ván cờ thì trọng tài phải ngừng đồng hồ cả 2 bên, trong các trường hợp sau:
– Vị trí các quân cờ sai lệch.
– Sai lệch về đồng hồ.
– Không có sẵn quân để thay thế khi phong cấp.
– Đấu thủ đề nghị hoà cờ vì “ba lần bất biến”.
– Hoà cờ theo luật 50 nước đi.
Không có trọng tài, đấu thủ có thể cho ngừng cả 2 đồng hồ, để chờ sự giải quyết của trọng tài.
12 – 6: Trong trường hợp nói ở các Điều 8.1 và 8.2, nếu không thể xác định được số thời gian mỗi bên đã sử dụng cho đến lúc thấy có sai sót, thì số thời gian mỗi đấu thủ đã sử dụng tỷ lệ thuận với số thời gian được chỉ trên đồng hồ theo cách tính như sau: Thí dụ: đến nước thứ 30, phát hiện thấy nước thứ 20 có sai quy cách, khi đó bên trắng đã mất 90 phút, bên đen mất 60 phút thì thời gian đã sử dụng đến nước thứ 20 của mỗi bên là:
Bên trắng: (90 x 20) / 30 = 60 phút
Bên đen: (60 x 20) / 30 = 40 phút
Điều này không áp dụng khi 1 đấu thủ còn 5 phút hết thời gian qui định kiểm tra nước đi.
12 – 7: Một đấu thủ xin thua, hoặc cả 2 đấu thủ thoả thuận hoà (Điều 10.2 – 10.4) vẫn được tính là hợp lệ, dù rằng sau này có phát hiện thấy lá cờ nhỏ của đồng hồ 1 bên đã rơi.
12 – 8: Nếu cả hai lá cờ nhỏ của 2 đồng hồ cùng rơi 1 lúc và trọng tài không xác định được là lá cờ bên nào rơi trước, thì ván cờ vẫn được tiếp tục và nước đi ngay sau đó được tính là nước đi đầu tiên trong giai đoạn kiểm tra thời gian thi đấu tiếp theo.
12 – 9: Trọng tài không được phép nhắc đấu thủ là
– Đối phương đã thực hiện xong nước đi.
– Quên bấm ngừng đồng hồ sau khi đã thực hiện xong nước đi.
– Hoặc thông báo số nước đi.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!