Những đòn chiến thuật giành thắng lợi

Những đòn chiến thuật giành thắng lợi

Trong mục:

Nâng cao

Trạng thái:

Hoàn thành

Lượt xem:

48904
Free Full

Những đòn chiến thuật giành thắng lợi

Đánh giá: 7/10 từ 3 lượt

LỜI NÓI ĐẦU


Cờ vua là một trò chơi trí tuệ có lịch sử lâu đời. Cho tới nay, có nhiều quốc gia tự nhận họ là nơi phát minh ra cờ vua trong dạng phôi thai nào đó. Phổ biến nhất thì người ta tin rằng cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ, tại đó nó được gọi là chaturanga và có lẽ ra đời vào khoảng thế kỷ VI. Một thuyết khác cho rằng cờ vua sinh ra từ trò chơi tương tự của cờ Trung Quốc, hoặc ít nhất là từ tổ tiên của cờ tướng, là môn đã tồn tại ở Trung Quốc từ thế kỷ thứ 2 TCN.
Cờ vua sau đó được phổ biến về phía tây tới châu Âu và về phía đông tới Nhật Bản, sinh ra các biến thể trên đường đi của nó. Từ Ấn Độ nó đã tới Ba Tư, ở đây các thuật ngữ của nó được phiên âm sang tiếng Ba Tư và tên gọi của nó đổi thành chatranga.
Từ Ba Tư nó đi vào thế giới Hồi giáo, tại đây tên gọi của các quân cờ vẫn giữ các dạng Ba Tư trong thời kỳ Hồi giáo ban đầu của nó. Tên gọi của nó trở thành shatranj, được phiên âm theo tiếng Tây Ban Nha là ajederz và trong tiếng Hy Lạp là zatrikion, nhưng trong phần lớn các nước châu Âu khác nó được thay thế bằng phiên bản Ba Tư của từ shaaah, có nghĩa là Vua.
Cờ vua là một trò chơi dựa thuần túy vào chiến thuật và chiến lược. Đây là trò chơi rất phức tạp đến mức thậm chí cả những người chơi hay nhất cũng không thể tính hết tất cả mọi phương án: mặc dù chỉ có 64 ô và 32 quân cờ trên bàn cờ nhưng số lượng nước đi có thể được thì còn vượt cả số lượng các nguyên tử có trong vũ trụ.
Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới; nó được nói đến không chỉ như là 1 trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua đôi khi được nhìn nhận như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng như là "các cuộc đấu trí tuệ" và việc chơi cờ vua được coi như là 1 cách rèn luyện tư duy và bản lĩnh.
Đáp lại sự yêu thích, niềm say mê của những người yêu môn cờ vua, Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản bộ sách "Hướng dẫn chơi cờ vua", gồm 04 tập:
- Tập một: Hướng dẫn chơi cờ vua: Các nguyên tắc bắt đầu ván cờ.
- Tập hai: Hướng dẫn chơi cờ vua: Những đòn chiến thuật thí quân giành thắng lợi.
- Tập ba: Hướng dẫn chơi cờ vua: Khai cuộc căn bản.
- Tập bốn: Hướng dẫn chơi cờ vua: Tàn cuộc căn bản.
giúp các bạn mới chơi cờ có những kiến thức cơ bản về nó, trong đó tập hai gồm các phần:
- Những đòn thí Hoàng hậu
- Những đòn thí Xe
- Những đòn thí Mã
- Những đòn thí Tượng
- Hai bên cùng thí quân
- Những đòn thí Tốt
- Luật cờ vua FIDE (đã được lược bỏ, nếu các bạn muốn tìm hiểu có thể tìm trên trang web này với từ khóa Luật cờ vua, các bạn sẽ tìm thấy quyển sách Luật cờ Vua của Liên Đoàn Cờ Việt Nam được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Thể Dục Thể Thao Hà Nội - 1994. Đây là quyển sách được in lần thứ 3.)
Với nhiều thế cờ, bài tập minh họa cụ thể ở từng phần, cuốn sách sẽ giúp các bạn có thể tự mình học hỏi, nghiên cứu, dần dần nâng cao trình độ.
Qua đây Nhà xuất bản Hà Nội xin trân trọng cảm ơn Tạp chí Người chơi cờ thuộc Liên đoàn cờ Việt Nam đã giúp biên soạn cuốn sách này.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!