Tự học chơi cờ Vua

2. I. A. Bàn cờ


Bàn cờ Vua, có hình vuông, được chia thành 64 ô vuông bằng nhau. Để phân biệt được rõ ràng, các ô này được tô thành màu trắng và màu sẫm kế tiếp nhau. Các ô cờ có màu trắng được gọi là bên Trắng, các ô cờ có màu sẫm được gọi là bên Đen. Những người mới học chơi cờ trước hết cần nghiên cứu và hiểu thật rõ bàn cờ.

Khi chơi, bàn cờ được đặt giữa hai người chơi, sao cho ô cờ có màu sẫm luôn luôn ở góc bên tay trái của hai người chơi và như vậy tất nhiên ô cờ có màu trắng luôn luôn ở bên tay phải mỗi người (xem hình 1)

Tự học chơi cờ vua - Hình 1

Hình 1

Hiện nay theo qui ước chung, tất cả các hình biểu diễn hay minh hoạ của bàn cờ trong sách báo tạp chí… thì phía dưới là bên Trắng và phía trên là bên Đen. Nếu vạch một đường thẳng chạy dọc suốt 8 ô từ trên xuống dưới, từ bên trái sang bên phải thì có tất cả 8 đường dọc (hay cột dọc). Các đường này được ký hiệu bằng các chữ cái la tinh: a, b, c, d, e, f, g, h.

Như vậy đường thẳng (a) ở mép bên tay trái người chơi quân trắng, cũng chính là đường thẳng ở mép phía tay phải của người chơi quân Đen; đường thẳng tiếp theo là (b) và tuần tự “c”, “d”, “e”, “f”, “g” và “h” là đường thẳng cuối cùng bên mép phải người chơi quân Trắng và mép trái người chơi quân Đen.

Lúc này trên bàn cờ đã có 8 đường thẳng ứng với 8 chữ cái la tinh và được gọi là cột dọc. Ngoài ra trên bàn cờ cũng có 8 đường xuyên suốt các ô từ trái sang phải song song nhau, tạo thành 8 hàng ngang và 8 hàng ngang này cũng được đánh ký hiệu bằng các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8. Căn cứ vào các ký hiệu này để gọi tên thì dòng ngang sát người chơi quân trắng (hàng dưới cùng) là hàng ngang số 1, sau đó là số 2; số 3, 4, 5, 6, 7, 8. Đối với người chơi quân Đen thì ngược lại, hàng gần nhất là số 8 rồi tiếp đó là số 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1 (xem hình 2)

Tự học chơi cờ vua - Hình 2

Hình 2

Như vậy, hiện tại trên bàn cờ, đồng thời nằm cả trên cột dọc lẫn hàng ngang, hay nói cách khác là mỗi ô của bàn cờ đều được ký hiệu bằng một chữ cái của cột dọc và một con số của hàng ngang. Ví dụ ô b2 nằm trên cột dọc “b” và hàng ngang số 2; ô e4 nằm trên cột dọc e và hàng ngang số 4; ô c5 nằm trên cột dọc c và hàng ngang số 5; ô g6 nằm trên cột dọc g và hàng ngang số 6… (xem hình 3)

Tự học chơi cờ vua - Hình 3

Hình 3

Trên bàn cờ, ngoài các cột dọc và các hàng ngang còn có các đường chéo đi qua các ô có cùng màu sắc, gọi là đường chéo.
Ví dụ: Qua b4 có hai đường chéo đi qua, đó là: a3-b4-c5-d6-e7-f8 và e1-d2-c3-b4-a5. Các đường chéo này cũng được đánh theo ký hiệu như sau: a3-f8 và e1-a5. Cũng như thế đường chéo qua ô d7 có các đường a4-e8 và h3-c8, còn qua ô a8, chỉ có một đường chéo là h1-a8.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!