Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

11. Chương 4 - GHIM QUÂN


Trong quyển Cờ vua dành cho người mới chơi chúng ta biết rằng việc phát triển Hậu quá sớm không phải là 1 ý tưởng hay. Hậu di chuyển khắp bàn cờ trong giai đoạn đầu của ván cờ là đối tượng dễ bị tấn công và sụp bẫy.
Sơ đồ 17: Trắng đi.


Trong Sơ đồ 17, Đen vi phạm quy luật này, đưa Hậu ra ngoài trước các quân cờ khác. Hậu trông có vẻ rất an toàn, không phải vì cách xa trại của Đen mà còn cách xa quân cờ Trắng bất kỳ.
Nhưng Trắng có thể phá vỡ sự an toàn này bằng sự ghim quân nhanh, trí mạng! Lưu ý, Hậu và Vua Đen cùng nằm trên một đường chéo góc. Trắng nhận thấy điểm yếu này trong vị thế của Đen và nhìn thấy cách khai thác – Trắng đi Tf1-b5!
Tượng ghim Hậu Đen và Vua Đen đang ở phía sau. Đen ăn Tượng bằng Hc6xb5 nhưng sau đó Mã đang bảo vệ sẽ ăn Hậu: Mc3xb5. Trắng đã ăn Hậu nhưng chỉ mất một Tượng. Đen đến ngày tàn.
Sơ đồ 18: Đen đi.

Không phải ghim quân nào cũng thành công. Đôi khi, đối phương sẽ có lợi nếu gặp cơ hội.
Trong sơ đồ 18, ván cờ ngang bằng nhau. Đen chỉ có thể trao đổi Xe bằng cách Xd8xd1 chiếu, và Trắng đáp lại bằng Te2xd1. Sau đó, Đen phát triển các quân cờ còn lại của mình bằng các nước đi như Tc8-d7 và Xa8-c8, trong một ván cờ hay.
Thay vì, áp dụng phương án đơn giản, Đen thay đổi trật tự các nước đi và rơi vào thảm họa. Trong sơ đồ 18, Đen trước tiên xuất trận bằng Tc8-d7?? Trắng nhìn thấy cơ hội và đi Xh4-d4!
Không có nơi nào khác, ghim chốt được cụ thể hóa ở cột d. Nếu Đen di chuyển Tượng thì Xe Trắng sẽ ăn Xe Đen phía sau nó. Nếu Đen để Tượng ở lại chỗ cũ thì trong lượt đi tiếp theo Trắng sẽ ăn Tượng vì Đen không thể mang các quân cờ bất kỳ khác đến phòng thủ. Sự không chú ý trong nhất thời đã khiến Đen thua cuộc.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!