Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

13. Chương 4 - GHIM QUÂN


Đôi lúc, nước đi phòng thủ lại chuẩn bị các bẫy trí mạng nhất. Đối phương của bạn sẽ bị ru ngủ cho rằng mình đã an toàn trong khi bạn đang đối phó phá thế đe dọa của đối phương, làm cho đối phương bất cẩn và xem thường điểm quan trọng trong nước đi của bạn.
Sơ đồ 21: Trắng đi.


Trong Sơ đồ 21, Đen chỉ đi chốt từ h7-h5. Nước đi này bao gồm mối đe dọa nhỏ là đẩy chốt về phía trước đến h4 (dựa vào thực tế chốt ở g3 sẽ được ghim và không thể ăn được), sau đó trao đổi chốt này với chốt Trắng ở g3. Cách đi này tạo ra thuận lợi đối với vị thế của Vua Trắng, thật ra đây không phải là mối đe dọa nguy hiểm nhưng Trắng nhận thấy mình có thể ngăn cản bằng nước đi có mối đe dọa ngược lại khó nhận biết nhưng trí mạng.
Trắng đi h2-h4.
Thông thường Đen nhận ra mối đe dọa trong nước đi này. Nhưng nghĩ rằng Trắng đang phòng thủ nên Đen mù quáng tiếp tục phương án của riêng mình: Đen đi e7-e6, cố loại Xe Trắng khỏi vị trí kiểm soát.
Lúc này Trắng giương bẫy bằng nước đi Xf5-g5! Chốt Đen ở f6 không thể ăn Xe vì bị Hậu Trắng ghim. Nếu Đen đi Hg6xg5 dùng Hậu ăn Xe (?), thì Trắng đáp lại h4xg5.
Đen không nhận thấy nước đi của chốt Trắng có hai mục đích – cả hai đều ngăn chặn sự tiến chốt của Đen, đồng thời bảo vệ ô vuông g5 do đó Trắng trong lượt đi tiếp theo có thể di chuyển Xe đến đó.
Hãy cảnh giác, tìm kiếm mối đe dọa tiềm ẩn bất kỳ trong các nước đi của đối phương.
Sơ đồ 22: Đen đi.

Đôi khi, chỉ 1 ghim quân thôi vẫn chưa đủ. Trong sơ đồ 22, Đen làm cho đối phương của mình phải ngạc nhiên không chỉ bằng một mà là hai hoạt động dựa trên sự ghim quân.
Đen bắt đầu bằng nước đi Mf6-e4! nguy hiểm. Mã không được bảo vệ nhưng Trắng không thể ăn Mã vì Tượng đang bị Hậu Đen ghim với Hậu Trắng. Đồng thời, Đen đe dọa ùa đến để ăn chốt Trắng ở f2 bằng Hậu của mình với sự hỗ trợ của Mã Đen muốn Hf7xf2 chiếu, Vua g1-h1 và sau đó là Me4xg3 chiếu hết!
Vì Trắng không thể ăn Mã nên phải tìm cách phòng thủ khác. Trắng có thể bảo vệ chốt ở f2 bằng nước đi Ha7-a2, nhưng nước đi này làm cho Tượng không được bảo vệ. Đen chỉ đi Hf7xb7 và trở thành 1 quân cờ ở phía trước.
Thay vì Trắng tìm cách phòng thủ duy nhất thì lại đi f2-f3. Đen không thể dùng Hậu ăn chốt ở f3. (Bạn có biết tại sao không?)
Nhưng Đen không cần rơi vào chiếc bẫy ấy. Thay vào đó Đen di chuyển Mã của mình thêm lần nữa Me4-d6! Mã lúc này tấn công Tượng, vẫn còn ghim ở Hậu Trắng.
Trắng bất lực trước cuộc tấn công mới này. Cách tốt nhất Trắng có thể làm là ăn chốt bằng Ha7xb6, sau đó Đen đi Md6xb7, ăn 1 quân cờ và ngẫu nhiên bảo vệ chốt ở c5. Có thêm 1 quân cờ, Đen chiến thắng không mấy khó khăn.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!