Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

18. Chương 5 - ĐÒN CHĨA ĐÔI


Điều gì đã làm cho đòn chĩa đôi có sức mạnh như cách đi kỳ lạ của Mã như thế. Khi Mã tấn công Vua, Hậu, Xe, Tượng hoặc chốt thì đến lượt nó không thể không bị tấn công! Một kẻ thù duy nhất mà Mã không bị ảnh hưởng là đòn chĩa đôi.

Đòn chĩa đôi là khái niệm xảo thuật thường gặp hàng thứ hai trong cờ vua sau ghim quân. Đòn chĩa đôi có nghĩa là Mã di chuyển vào tấn công hai quân cờ đối phương cùng lúc. Dĩ nhiên, một quân cờ bất kỳ phải có sức mạnh tấn công cùng lúc hai quân cờ đối phương trong tình huống thích hợp.
Điều gì đã làm cho đòn chĩa đôi có sức mạnh như cách đi kỳ lạ của Mã như thế. Khi Mã tấn công Vua, Hậu, Xe, Tượng hoặc chốt thì đến lượt nó không thể không bị tấn công! Một kẻ thù duy nhất mà Mã không bị ảnh hưởng là đòn chĩa đôi.
ĐÒN CHĨA ĐÔI THÀNH CÔNG
Hãy xét qua một vài minh họa về đòn chĩa đôi thành công.
Sơ đồ 28: Trắng đi.


Trong Sơ đồ 28, Trắng có thêm hai chốt nhưng vẫn thấy khó tiến quân. Hậu Đen đang ở vị trí kiểm soát ở vùng trung tâm bàn cờ, kiểm soát các ô vuông chính và chặn đứng sự tiến lên của chốt d Trắng.
Tuy nhiên, Trắng nghĩ ra một ý hay là phải tiến quân lên phía trước bằng Hd1-f3! Hậu Trắng tấn công Hậu Đen ở phần trung tâm bàn cờ. Đen không muốn trao đổi Hậu, vì cả hai không làm tăng gấp đôi số chốt của Trắng và đưa ván cờ đến tàn cuộc trong đó hai chốt thêm của Trắng cũng đủ mang lại chiến thắng.
Nhưng Đen không lo vì nước đi gần đây của Trắng trong có vẻ ngớ ngẩn. Nước đi này làm cho chốt Trắng ở d4 không được bảo vệ? Không phải do dự quá lâu, Đen ăn chốt bằng Hd5xd4.
Sơ đồ 29: Trắng đi.

Lúc này Trắng giương bẫy: Mc5-e6 chiếu! Mã tấn công Vua, Hậu và Tượng Đen bằng một nước đi rất hay. Đen không có cách ăn Mã. Đen phải di chuyển Vua về h6, sau đó Trắng sẽ ăn Hậu bằng Me6xd4. Một đợt tấn công nhiều tàn phá.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!