Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

19. Chương 5 - ĐÒN CHĨA ĐÔI


Sơ đồ 30: Trắng đi.


Trong Sơ đồ 30, Trắng lần theo dấu của Đen bằng một chốt khi tính quân số nhưng các quân cờ của Trắng nằm ở vị trí hoạt động hơn nhiều. Mặc dù, có vẻ như không có đòn chĩa đôi nào cả nhưng Trắng có thể tạo ra một nước đi gây ngạc nhiên. Bạn có nhận thấy hay không?
Trắng đi Xb1xb8!, ăn Mã Đen. Lúc đầu, Đen không quan tâm vì Mã được bảo vệ an toàn. Đen ăn lại bằng Xd8xb8.
Sơ đồ 31: Trắng đi.

Lúc này Trắng sẵn sàng sử dụng đòn chĩa đôi bằng nước đi Me5-d7 chiếu, tấn công Vua và Xe cùng lúc. Đen không có lựa chọn phải cứu lấy Vua bằng Vf8-e7. Sau cùng Trắng đi Md7xb8. Trắng ăn một Xe và Mã nhưng chỉ mất một xe, vẫn còn một Mã phía trước đủ giúp giành chiến thắng.
Lưu ý hai yếu tố chính trong sự phối hợp của Trắng. Thứ nhất, trong Sơ đồ 30 không thể có đòn chĩa đôi, vì thế Trắng thay 1 quân cờ Đen bằng quân cờ khác. Bằng cách thay Mã Đen bằng Xe Trắng, Trắng đã loại bỏ quân cờ bảo vệ ở ô vuông d7 và tạo ra đòn chĩa đôi.
Thứ hai, và cũng là yếu tố quan trọng nhất, là: Trắng tìm thấy sự phối hợp bằng cách xem xét ăn quân và chiếu. Đây là yếu tố quyết định ngoài việc áp dụng xảo thuật thành công. Chiếu và ăn quân là những nước đi bắt buộc, cắt giảm số nước đi đáp trả có thể của đối phương vì đối phương phải ăn lại 1 quân cờ (để đáp trả quân cờ bị mất) hoặc di chuyển Vua (để đáp trả khi bị chiếu). Nếu bạn biết đối phương muốn làm gì thì việc hình dung ra vị thế mà 1 hoặc 2 nước đi sắp tới sẽ dễ hơn nhiều.
Nên tập thói quen tìm kiếm tất cả các nước đi có thể. Như thế bạn sẽ bắt đầu nhận thấy ngày càng nhiều khả năng có thể giành chiến thắng hơn như phối hợp trước đây trong Sơ đồ 30.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!