Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

21. Chương 5 - ĐÒN CHĨA ĐÔI


PHÒNG THỦ CHỐNG ĐÒN CHĨA ĐÔI
Đòn chĩa đôi không phải lúc nào cũng là một hoạt động mang lại chiến thắng. Trong một số trường hợp, một kỳ thủ thông minh có thể hướng đòn chĩa đôi nhắm ngược lại đối thủ.
Hãy xét minh họa sau:
Sơ đồ 34: Đen đi.


Trong Sơ đồ 34, quân số ngang nhau. Mỗi bên có 1 Xe, bốn chốt và một quân cờ phụ. (Mã và Tượng đôi lúc được gọi là quân cờ phụ để phân biệt với Hậu và Xe được gọi là quân cờ chính. Mã và Tượng có giá trị xấp xỉ bằng nhau).
Nhưng Đen nhận thấy cơ hội ăn chốt bằng một đòn chĩa đôi. Thật không may cho Đen, Trắng cũng nhìn thấy khả năng này và hiểu rằng mình đang có thế phòng thủ tài tình. Chúng ta hãy xem ván cờ diễn tiến ra sao.
Đen bắt đầu bằng Xa2xg2 chiếu đáng ngạc nhiên. Đương nhiên Trắng đáp lại bằng Vg1xg2. Lúc này Đen Mc4-e3 chiếu. Đòn chĩa đôi nhắm vào Vua Trắng lẫn Xe Trắng. Trắng không hoảng hốt mà chỉ bình tĩnh đi Vg2-f3. f3 là một ô vuông rất quan trọng đối với Vua Trắng như chúng ta sẽ thấy. Đen kết thúc đòn phối hợp của mình bằng cách đi Me3xd1.
Đen thua một Xe, nhưng ăn lại một Xe và một chốt. Cũng khá tốt. Nhưng lúc này, Trắng lại tạo ra ngạc nhiên thật sự, đã nhận thấy trước khi Đen bắt đầu phối hợp bằng nước đi c3-c4!. Hãy quan sát.
Sơ đồ 35: Đen đi.

Nói chung nước đi của chốt Trắng gần đây rất khôn khéo! Hãy quan sát Mã Đen xem nó di chuyển đến đâu? Vua Trắng đang bảo vệ các ô vuông e3 và f2, sẽ ăn Mã Đen nếu nó đi đến đó. Lúc này, Tượng Trắng ở f6 đang ở các ô vuông b2 và c3 (do di chuyển chốt c) và sẽ ăn Mã nếu Mã cố thoát khỏi. Mã nói chung không có ô vuông an toàn nào cả! Lượt đi kế tiếp Trắng sẽ đi Vf3-e2, tiếp theo sau là Ve2xd1, để ăn Mã.
(Đen cố trì hoãn quá trình bằng cách gây khó khăn cho Tượng Trắng bằng Ve8-f7, nhưng Trắng rút lui, Tf6-e5, sau đó Đen không thể tấn công Tượng Trắng được nữa).
Đối với Mã hãy nhớ điều này: Mã chỉ hiệu quả nhất ở vùng trung tâm bàn cờ, ở đây Mã di chuyển rất rộng. Ở các mép và góc bàn cờ, Mã rất yếu.
Mã ở ô vuông trung tâm có thể đi đến 8 ô vuông khác. Ở đây, Mã ở góc chỉ đi được 4 ô vuông chỉ bằng một nửa khả năng hoạt động của Mã. Trước đây có câu nói cảnh báo về tính cơ động hạn chế này: “Mã ở rìa cũng giống như đồ trang trí”. Hãy ghi nhớ điều này.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!