Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

4. Chương 3 - SỨC MẠNH CỦA XẢO THUẬT TRONG CỜ VUA


Chúng ta hãy phân biệt sự khác nhau giữa nước đi đơn giản, trực tuyến với nước đi xảo thuật, tác động mạnh.
Xem vị thế này (Sơ đồ 2: Trắng đi.)


Trắng và Đen đang có quân số bằng nhau. Lúc này đến lượt Trắng đi, Trắng nhìn thấy mình có thể tạo ra mối đe dọa bằng nước đi e4-e5.
Chốt tấn công Mã Đen ở f6. Đây là mối đe dọa thật sự vì Mã có giá trị nhiều hơn chốt. Nếu Đen đi không mục đích, chẳng hạn đi đến h6-h5, Trắng trong lượt đi sau sẽ đi e5xf6 dùng Mã ăn chốt. Như chúng ta biết nước đi này giúp cho Trắng có lợi thế đáng kể.
Giả sử Đen nhìn thấy mối đe dọa thì Đen sẽ làm gì?
Thực ra, phòng thủ chống lại mối đe dọa cụ thể này không khó. Đen chỉ cần đi Mã đến một ô vuông bất kỳ thuộc vùng không bị tấn công. Đen có thể đi đến d7, hoặc e8, hoặc h7, hoặc h5. Ở bất kỳ ô vuông nào trong số này, ít nhất Mã cũng được an toàn trong nhất thời. (Mã không đi đến e4 hoặc g4 – nếu đi như thế sẽ bị chốt ở f3 ăn).
Tại sao mối đe dọa này lại dễ phòng thủ như thế? Vì đây chỉ là mối đe dọa đơn. Trắng chỉ có một quan điểm duy nhất là phải ăn Mã ở f6. Tất cả những gì Đen phải làm là phải di chuyển Mã để được an toàn. Mối đe dọa đơn dễ đối phó.
Trong những lúc này, ván cờ của bạn có lẽ chỉ bao gồm một loạt các mối đe dọa đơn. Bạn tấn công một trong các quân cờ đối phương, đối phương sẽ di chuyển quân cờ ấy đi nơi khác. Sau đó đối phương sẽ tấn công một quân cờ của bạn, bạn sẽ rút lui quân cờ ấy về. Đồng thời bạn tạo ra mối đe dọa mà đối phương không nhận thấy hoặc đối phương tạo ra mối đe dọa tương tự nhắm vào bạn. Nếu điều này xảy ra thì quân cờ của bạn thoải mái ăn quân cờ đối phương. Kỳ thủ nào áp dụng điều này thường xuyển nhất thường giành chiến thắng.
Chiêu này rất hiệu quả đối với người mới chơi nhưng không có tác dụng khi chơi với người chơi nhiều kinh nghiệm hơn. Họ sẽ nhận thấy các mối đe dọa đơn giản của bạn, và họ luôn tạo ra nhiều mối đe dọa hơn bạn. Muốn đánh bại họ, bạn phải bắt đầu áp dụng xảo thuật.
Xem vị thế tiếp theo sau (Sơ đồ 3: Trắng đi.)

Vị thế này tương tự như vị thế vừa rồi, nhưng có điểm khác biệt quan trọng. Lúc này hãy tìm hiểu điều gì đang diễn ra khi Trắng đang đe dọa bằng e4-e5. Chốt tấn công Mã ở f6 như trước đây, nhưng lúc này chốt cũng tấn công Xe ở d6! Một nước đi, hai mối đe dọa.
Như trước đây, Đen di chuyển Mã đến nơi an toàn. Nhưng nếu Đen di chuyển như thế thì sẽ mất Xe ở d6. Hoặc Đen di chuyển Xe nhưng sau đó lại mất Mã. Đen có thể phòng thủ chống chọi với từng mối đe dọa nhưng cùng lúc không thể chốn đỡ cả hai. Vì Xe có giá trị nhiều hơn Mã nên chắc chắn Đen sẽ chọn biện pháp an toàn cho Xe, chịu mất Mã. Nhưng cả hai cách, Đen đều thất thế.
Nước đi của Trắng, e4-e5, là một minh họa xảo thuật gọi là đòn chĩa đôi hay tấn công đôi. Chúng ta sẽ thấy nhiều minh họa này trong chương 10.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!