Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

41. Chương 11 - LOẠI TRỪ QUÂN CỜ BẢO VỆ


Sơ đồ 81: Đen đi.


Trong Sơ đồ 81, quân số xấp xỉ bằng nhau. Trắng có lợi thế được Xe khi ăn Tượng nhưng Đen bù lại có thêm hai chốt. Tuy nhiên, vị thế của Trắng lúc này rời rạc, tạo cho Đen một số cơ hội.
Để tìm cơ hội loại bỏ quân cờ bảo vệ, hãy tìm các tình huống trong đó các quân cờ phải bảo vệ cho các quân cờ khác. Trong Sơ đồ 81, Hậu Đen tấn công Mã Trắng ở e2. Mã được Xe ở e1 bảo vệ. Có cơ hội nếu Đen tìm ra cách tấn công Xe. Thật ra, Đen đã tìm thấy, bằng Tb6-f2!
Tượng tấn công Xe, nhưng nếu Xe di chuyển thì Đen phải dùng Hậu ăn Mã. Trắng phải để Xe lại chỗ cũ, lượt đi sau Đen sẽ đi Tf1xe1. Sự trao đổi giúp cho Đen còn lại hai chốt phía trước với một vị thế giành chiến thắng.
Sơ đồ 82: Đen đi.

Trong Sơ đồ 82, các quân cờ của Đen nằm ở vị trí di chuyển về phía trung tâm và cánh Vua, nhưng vị thế của Trắng mới thoạt nhìn trông thật an toàn. Một tuyến tấn công có thể là He7-f6, tấn công f2 hai lần. Nhưng Trắng có thể phòng thủ theo nhiều cách, chẳng hạn như Xa1-f1, dùng Xe để bảo vệ chốt hoặc Md2-f3, chặn đứng cuộc tấn công của Hậu. Các quân cờ của Trắng được phát triển thích hợp và luôn di chuyển sao cho Trắng có thể dồn các quân cờ bảo vệ trong một cuộc tấn công trực tiếp bất kỳ.
Những gì Đen cần là đòn tấn công sấm sét nhằm vào vị thế của Trắng, một cuộc chiến chớp nhoáng khiến Trắng không có thời gian để điều quân. Liệu có khả năng như thế xảy ra không?
Đen để ý chuỗi phòng thủ của Trắng. Chốt ở d4 được chốt ở e3 bảo vệ. Và đến lượt chốt ở e3 này được chốt ở f2 bảo vệ, đến lúc này chốt ở f2 được Vua ở g1 bảo vệ. Toàn bộ chuỗi chốt Trắng có điểm chốt yếu nằm ở f2. Đen có thể tấn công vào điểm yếu này không?
Có thể bằng Mg4xf2! Mã tự hy sinh mình để phá vào chuỗi chốt trước khi Trắng có thể tổ chức phản kháng. Trắng phải đi Vg1xf2. Lúc này, Đen tấn công bằng He7xe3 chiếu! Nước đi duy nhất của Trắng là Vf2-f1. Lúc này, Đen ăn Tượng không được bảo vệ bằng He3xd3 chiếu. Lượt đi tiếp theo Đen sẽ đi Hd3xd4. Đổi lấy việc hy sinh Mã, Đen thu được một Tượng và ba chốt – quá lời.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!