Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

42. Chương 11 - LOẠI TRỪ QUÂN CỜ BẢO VỆ


Sơ đồ 83: Trắng đi.


Vấn đề loại trừ quân cờ bảo vệ rất khó phát hiện. Hãy xem Sơ đồ 83. Điểm chính ở đây là Mã Đen, đang bảo vệ một quân cờ nào đó mang tính quyết định. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa rõ ràng cho đến khi chúng ta nhìn thấy cách chơi đầy cảm hứng của Trắng.
Trắng đi Tg3-h4!! Tượng tấn công chốt ở f6 vốn không thể phản công. Nhưng hãy xem Tượng không được bảo vệ phải không? Có một ít lựa chọn, Đen ăn Tượng bằng Mg6xh4.
Trắng hy sinh Tượng để đánh lừa Mã Đen. Mã đang bảo vệ điều gì xem ra quan trọng như thế? Trả lời – một ô vuông trống rỗng! Lúc này Trắng đi He6-e7!, chiếm một ô vuông trước đây do Mã bảo vệ.
Đen bất lực. Trắng đe dọa He7xh7 chiếu hết, Đen chỉ còn cách trì hoãn khả năng chắc chắn xảy ra này bằng Xc7xd7, Trắng đáp lại bằng Xd1xd7. Đen đầu hàng.
Sơ đồ 84: Trắng đi.

Trong Sơ đồ 84, đang có cơ hội loại trừ quân cờ bảo vệ, nhưng trước tiên Trắng phải tạo ra quân cờ bảo vệ bằng cách Hf8-d8 chiếu!
Đen chỉ có hai cách thoát khỏi tình trạng bị chiếu. Một cách là di chuyển Vua, nhưng cách này dễ bị chiếu hết nhanh. Nếu Đen đi Vf6-f5, thì Trắng đáp lại bằng g2-g4 chiếu hết!
Vì thế, Đen tìm cách khác, chèn Xe vào bằng nước đi Xc7-e7.
Nhưng lúc này Trắng đang giương bẫy. Xe chỉ được Vua Đen bảo vệ, một vị thế không chắc chắn như chúng ta sẽ chứng kiến. Trắng khai thác tình huống này bằng Me5-d7 chiếu! Mã chiếu Vua đang bảo vệ buộc Vua phải di chuyển. Lượt đi kế tiếp Trắng đi Hd8xe7, ăn Xe.
Sơ đồ 85: Đen đi.

Cách đi phòng thủ hiệu quả trong cờ vua đòi hỏi phải cảnh giác. Đừng cho rằng vị thế của bạn là vô vọng vì đối phương sẽ đi một nước cờ mà bạn không ngờ. Tài nguyên phòng thủ đôi khi khả dụng nếu bạn chịu khó tìm!
Trong Sơ đồ 85, Đen nhìn thấy cơ hội ăn chốt vì chốt Trắng ở e4 bị tấn công hai lần, vừa bị Tượng ở g6 lẫn Mã ở f6 tấn công trong khi chỉ được Vua Trắng ở c3 bảo vệ. Nghĩ đến chuyện ăn chốt dễ dàng, Đen đi Tg6xe4.
Tuy nhiên, Trắng lại tạo sự ngạc nhiên. Thay vì ăn lại Tượng, sau cùng kéo chốt Trắng xuống thì Trắng nhìn thấy cơ hội loại trừ quân cờ bảo vệ. Thay vào đó, Trắng đi g4-g5.
Chốt tấn công Mã Đen, nhưng nếu Mã di chuyển đi nơi khác thì Mã không còn bảo vệ cho Tượng nữa. Sau đó, Trắng sẽ đi Mc3xe4, ăn một quân cờ. Nếu Mã không di chuyển đi nơi khác thì Trắng sẽ nghĩ đến nước g5xf6, ăn một quân cờ theo cách khác.
Nhiều kỳ thủ ở trong vị thế của Đen thường nản chí, cho rằng mình đã bị loại khỏi vòng chiến, để thua quân cờ. Đen quyết định phản công! Xem xét khả năng của mình, Đen tìm ra nước đi cứu vãn: Te4-c2!
Bằng cách tấn công Hậu Trắng, Đen có được thời gian. Trắng phải di chuyển Hậu, giúp Đen cứu được Mã đang bị tấn công trong lượt đi kế tiếp bằng Mf6-d5. Quan sát loại nước đi tranh thủ thời gian này (Te4-c2), có thể là yếu tố quan trọng để cứu vãn tình thế bị đe dọa.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!