Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

46. Chương 13 - KHÔNG CÓ ĐƯỜNG RÚT


Trong trường hợp cực đoan, các quân cờ rời khỏi vị trí để cùng phối hợp với nhau. Khi điều này xảy ra, ăn quân là một vấn đề đơn giản – chỉ tấn công quân cờ không di chuyển ngoài vị trí. Đây là ý tưởng cơ bản trong xảo thuật gọi là “không có đường rút”.

Trong cờ vua, tính cơ động, có nhiều ô vuông để di chuyển quân cờ đến là một điều hay. Kỳ thủ nào có nhiều tính cơ động hơn chắc chắn có được vị thế tốt hơn trong khi kỳ thủ có tính cơ động hạn chế chắc chắn có vị thế kém hơn.
KHAI THÁC TÍNH THIẾU CƠ ĐỘNG
Sơ đồ 91: Trắng đi.


Trắng và Đen có quân số bằng nhau trong Sơ đồ 91, nhưng khác nhau về tính cơ động! Trắng hầu như đẩy Đen ra mép bàn cờ. Vua Đen bị giam hãm ở hàng phía sau trong khi Tượng Đen nói chung không thể di chuyển được. Đen phải xoay sở để bảo vệ mọi thứ. Trắng đột phá bằng cách nào?
Trắng ăn quân bằng cách khai thác tính thiếu cơ động của Tượng Đen, Tượng này phải bảo vệ chốt ở c6. Sử dụng Vua làm quân cờ phản công, Trắng tấn công Tượng bằng: Vd6-c7!
Đen không có nhiều chọn lựa, nếu mất chốt ở c6, thì sau đó sẽ mất chốt ở d5, sau đó chốt Trắng sẽ tiến lên để được phong cấp thành Hậu. Tượng phải bảo vệ chốt, chỉ có thể làm được điều này từ một ô vuông sau cùng: Đen đi Tb7-a8.
Sơ đồ 91a: Trắng đi.

Mặc dù Đen có thể đi chốt, nhưng lúc này Tượng Đen không có nơi nào để đi – điều kiện tối hậu “không có đường rút”. Lúc này việc ăn Tượng không gặp may là chuyện nhỏ: Trắng ăn bằng Vc7-b8! Tượng bị mắc bẫy.
Dĩ nhiên, đối với một bên lâm vào tình huống giống như Đen như trong Sơ đồ 91 là chuyện hiếm. Chúng ta hãy xét thêm một số minh họa khác về không có đường rút trong các giai đoạn đầu của ván cờ.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!