Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

47. Chương 13 - KHÔNG CÓ ĐƯỜNG RÚT


Sơ đồ 92: Trắng đi.


“Mã ở rìa cũng giống như đồ trang trí” là một châm ngôn lâu đời trong cờ vua cảnh báo mối nguy hiểm khi để Mã ở mép bàn cờ. Như chúng tôi đã nêu, Mã không có nhiều tính cơ động khi ở mép bàn cờ, phải cố làm cho Mã hoạt động bằng cách đưa Mã vào vùng trung tâm.
Trong Sơ đồ 92, Đen để cho Mã dạo chơi đến tận ô vuông h5, không có vẻ gì nguy hiểm trong lúc này cả. Hãy quan sát xem Trắng thay đổi cục diện nhanh chóng ra sao!
Trắng bắt đầu bằng nước đi gây ngạc nhiên d4-d5!, tự nguyện hy sinh một chốt. (Nhằm kích hoạt Tượng ở c3). Không nhìn thấy nguy hiểm, Đen đáp lại bằng c6xd5.
Lúc này Trắng giương bẫy bằng nước đi Xf1-f5! Mã Đen bị kẹt ở mép bàn cờ đột nhiên không đủ ô vuông để di chuyển. Các ô vuông f4 và f6 không thể đến được. Nếu Đen đi Mh5-g3, thì Trắng sẽ ăn Mã bằng đòn tấn công đôi Xf5-g5 chiếu! Trong sự tuyệt vọng, Đen đi Mh5-g7. Sau đó Trắng kết thúc bằng Xf5-g5, dùng đòn ghim quân để ăn Mã.
Trên ô vuông mép h5, Mã chỉ có 4 ô vuông trốn thoát, thay vì 8 ô vuông như thông thường. Sự thiếu tính cơ động này là yếu tố quyết định khi đối mặt với nước đi cảnh giác của Trắng.
Sơ đồ 93: Trắng đi.

Trắng trong Sơ đồ 93 đang có vị thế mạnh, chọn cách đẩy mạnh cuộc tấn công cánh Vua. Trắng đi g3-g4! Dự định của Trắng là phải đi tiếp bằng g4-g5. Nước đi này cũng là chiếc bẫy tinh vi.
Đen nhận thấy chốt h4 lúc này không được bảo vệ. Nghĩ rằng mình có thể ăn chốt vào lúc này nên Đen đi Te7xh4? không để ý nước đi đáp trả của Trắng.
Trắng bằng mọi cách đi g4-g5! Lúc này Đen nhìn thấy điểm yếu. Tượng Đen ở h4 bị mắc bẫy trong khi di chuyển chốt mở ra cuộc tấn công của Xe ở e4 nhắm vào Tượng (tấn công kín). Đen bất lực. Nước đi hay nhất Đen có thể đi là hy sinh Tượng khi ăn chốt ở g5: Th4xg5. Trắng đáp lại bằng Tc1xg5, ăn một quân cờ.

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!