Xảo thuật giành chiến thắng trong cờ vua

5. Chương 3 - SỨC MẠNH CỦA XẢO THUẬT TRONG CỜ VUA


NHIỀU MỐI ĐE DỌA
Ví dụ nêu trên minh họa khái niệm cơ bản cho mọi cách chơi xảo thuật: sử dụng quân cờ để cùng lúc tạo ra nhiều mối đe dọa. Khi bạn tìm hiểu vấn đề này, như thể bạn có khả năng cùng lúc đi hai nước – tạo cho bạn có được một lợi thế rất lớn, một lợi thế mà đối phương không thể chống cự.
Đây là một minh họa khác (Sơ đồ 4: Trắng đi.)


Thêm một lần nữa, một vị thế tương tự như hai minh họa trước. Thêm 1 lần nữa, Trắng đi e4-e5 tấn công Mã Đen. Cũng thêm lần nữa, Đen giải thoát cho Mã bằng cách di chuyển Mã đi nơi khác.
Nhưng hãy xét một vấn đề khác. Bằng cách di chuyển từ e4-e5, chốt Trắng đã nằm ngoài tầm ngắm của Tượng ở g2. Tượng lúc này tấn công xuống bàn cờ. Nhất là tấn công Xe Đen ở a8!
Trắng đã có 1 nước đi nhưng tạo ra hai mối đe dọa. Lần này, một mối đe dọa duy nhất là từ phía chốt. Mối đe dọa khác từ phía Tượng, khi đi chốt sẽ mở đường để Tượng tấn công Xe. Đây là minh họa tấn công kín chúng ta sẽ thấy nhiều minh họa hơn trong Chương 9.
Cùng lúc Đen không thể đối phó với cả hai mối đe dọa. Nếu Đen di chuyển Xe thì sẽ mất Mã. Đen có một lần thử – có thể di chuyển Mã sau cho chặn đứng sự tấn công của Tượng nhắm vào Xe bằng nước đi Mf6-d5. Nhưng lúc ấy bằng mọi cách Trắng sẽ ăn Mã bằng nước đi c4xd5.
Đặc điểm chính trong xảo thuật này là khái niệm đơn giản: học cách sử dụng các quân cờ để thực hiện nhiều mối đe dọa bằng một nước đi. Trong các Chương sau, chúng tôi sẽ cho bạn thấy các mẫu xảo thuật thường gặp: ghim quân, đòn chĩa đôi, đòn xiên, …
Khi bạn nắm vững các mẫu xảo thuật cơ bản, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tiến bộ đến mức nào. Kỳ thủ thường đánh bại bạn dễ dàng lúc này cũng phải giơ tay đầu hàng bạn. Không phải là phép màu mà chỉ là xảo thuật!

trước
tiếp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Hướng dẫn

Tính năng chính:
Đây là hình máy tính bàn – Chơi với máy.
Lưu ý quan trọng: Bạn luôn luôn đi trước. Ví dụ: Khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Trắng. Ngược lại khi bạn thấy câu “Đen đi trước” và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen.
Ngoài ra, khi bạn thấy câu “Trắng đi trước” và bạn điều chỉnh sao đến lượt bên Đen đi và bạn bấm vào Đây là hình máy tính bàn thì bạn là bên Đen và đến lượt bạn đi khi đó máy sẽ là bên Trắng
Tính năng phụ:
Đây là hình ảnh Start-on – Lui về nước đầu
Đây là hình ảnh previous-on – Lui một nước
Đây là hình ảnh next-on – Tiến một nước
Đây là hình ảnh end-on – Tiến tới nước cuối
Đây là hình ảnh play-on – Tự động chơi
Đây là hình ảnh pause-on – Ngừng tự động chơi
Đây là hình ảnh flip-on – Đổi bên

Trang Web Sách Cờ Vua Tiếng Anh

Bản quyền bảo vệ bởi dmca.com

Tài trợ

* Tiền của bạn dùng làm gì?
- Phát triển trang web
- Thêm các tính năng mới cho phần mềm
- Cập nhật sách nhanh hơn
- Mua thêm sách mới
Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi ra tiếp quyển sách nào bằng cách liên hệ mail với chúng tôi
* Tặng bất cứ số tiền nào tuỳ bạn, thậm chí chỉ 0.1 $

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA WEBSITE HAY NÓI CÁCH KHÁC THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

"CÙNG ĐƯA CỜ VUA VIỆT NAM LÊN TẦM CAO MỚI"

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!